Bình Thuận: Báo cáo tình hình dịch bệnh nCoV trước 16 giờ hàng ngày
Lượt xem: 485

Rạng sáng nay (03 giờ ngày 31/01/2020, theo giờ Việt Nam), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu do sự bùng phát và lây lan của virus corona (2019nCoV - còn gọi là virus corona Vũ Hán).

Theo Tân Hoa Xã, tính đến hết ngày 30-1, Trung Quốc ghi nhận 9.692 trường hợp mắc bệnh, 213 người tử vong vì chủng virus cúm Corona mới. Tại Việt Nam, đã phát hiện 05 trường hợp dương tính với 2019nCoV (có 02 người là công dân Trung Quốc).

Chiều 30/01/2020, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Thông báo hỏa tốc số 21/TB-UBND “Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh cuộc họp trực tuyến nghe Sở Y tế và các sở, ngành, địa phương báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona gây ra”. Bình Thuận vẫn chưa phát hiện trường hợp nhiễm 2019nCoV.

Theo Thông báo trên, Sở Y tế “là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona gây ra”. Tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai ngay công tác phòng chống dịch nCoV đáp ứng theo tình huống 2. Hằng ngày tổng hợp tình hình và đề xuất giải pháp phòng, chống dịch bệnh, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh trước 16 giờ.

Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm ca bệnh, lấy mẫu xét nghiệm, điều tra, lập danh sách người tiếp xúc gần để theo dõi, cách ly, điều trị phòng chống lây nhiễm. Thực hiện nghiêm kiểm soát lây nhiễm tại các cơ sở khám chữa bệnh, phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế; chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, phân khu điều trị, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng thu dung, cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác truyền thông để cộng đồng hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phát hiện, phòng lây nhiễm để người bệnh tự giác khai báo tiền sử đi lại tại các khu vực có dịch và chủ động phòng chống phù hợp, tránh gây hoang mang, lo lắng; khuyến cáo người dân tiếp cận thông tin chính thống, không chia sẻ thông tin không chính xác. Chủ tịch tỉnh giao cho Công an tỉnh kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời đối với hành vi thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh.

HỒNG THẠNH