Banner
ĐẦU TƯ CHO DÂN SỐ LÀ ĐẦU TƯ CHO SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Lượt xem: 44

Nhân sự kiện 30 năm thực hiện Chương trình hành động về Dân số và Phát triển, chào mừng ngày Dân số Thế giới 11/7 năm 2024, Việt Nam lựa chọn chủ đề “ Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững”.

anh tin bai

Theo Bộ y tế, trong 30 năm qua (1994- 2024) thực hiện Chương trình hành động về dân số và phát triển, Việt Nam đã áp dụng những cách tiếp cận sáng tạo để giải quyết tình trạng bất bình đẳng và thu hẹp khoảng cách về phát triển kinh tế xã hội giữa các vùng và các nhóm dân cư, Việt Nam cũng vừa vượt mốc 100 triệu dân.

Công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tốc độ gia tăng dân số đã được khống chế thành công, tuổi thọ trung bình tăng nhanh, tầm vóc, thể lực, chất lượng cuộc sống của nhân dân được cải thiện về nhiều mặt, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, công tác dân số trong thời gian tới có nhiều khó khăn, thách thức đó là: nguy cơ không đạt được mục tiêu duy trì mức sinh thay thế trên phạm vi toàn quốc; tốc độ già hóa dân số nhanh và sớm trở thành quốc gia dân số già; tỉ số giới tính khi sinh vẫn luôn ở mức cao; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết vẫn chậm khắc phục; chất lượng dân số, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn còn hạn chế.

Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm 2024 là một sự kiện quan trọng nhằm tập trung sự quan tâm của toàn xã hội cho công tác dân số, điều chỉnh sự phát triển dân số cho phù hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, trước mắt và lâu dài.

Để phát triển dân số bền vững, mỗi cá nhân, mỗi cặp vợ chồng cần nâng cao trách nhiệm. Trong đó, chủ động thực hiện tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn, tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh. Không tảo hôn, kết hôn cận huyết thống để nâng cao chất lượng giống nòi. Không lựa chọn giới tính thai nhi và phá thai vì lý do giới tinh, mỗi cặp vợ chồng nên dừng lại ở hai con, đảm bảo quyền, trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con cho tốt.

Gia đình, cộng đồng và toàn xã hội cùng chung tay phụng dưỡng, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc uống nước nhớ nguồn.

@ HỒ HƯNG

 


Chuyên mục
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập

ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang